Bộ Tài chính: Không nên mua trái phiếu doanh nghiệp vì lãi cao

Cảnh báo trên được Bộ Tài chính đưa ra trước việc nhiều nhà đầu tư cá nhân bị hấp dẫn bởi mức lãi suất cao của loại trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi phát hành trái phiếu của các nhà băng chỉ dao động quanh 7-8% mỗi năm, thì trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản chào lãi suất 11-13%, cá biệt cách đây vài ngày có doanh nghiệp đẩy mức lãi suất lên tới 20%. Phần lớn được thực hiện bằng hình thức riêng lẻ, không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo

Các công ty bất động sản thời gian gần đây dẫn đầu thị trường về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh: Giang Huy

Các công ty bất động sản thời gian gần đây dẫn đầu thị trường về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh: Giang Huy

Bộ Tài chính đã chỉ ra một số rủi ro nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và khuyến nghị nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không nên ham lãi suất cao.

Một là, doanh nghiệp không thực hiện được các điều kiện, điều khoản của trái phiếu do mất khả năng thanh toán. Hai là trường hợp doanh nghiệp không thanh toán được đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu. Rủi ro thứ ba được chỉ ra là doanh nghiệp có thể không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn... 

Bộ Tài chính cũng lưu ý, trường hợp mua trái phiếu doanh nghiệp nhà đầu tư cần phải nắm rõ các thông tin gồm: trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành, mục đích phát hành; có tài sản đảm bảo hay không; cam kết của chủ thể phát hành đối với trái phiếu; kỳ hạn và phương thức trả nợ gốc, lãi; tình hình tài chính và việc sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phát hành.

"Đặc thù trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ do các công ty phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Trong khi đó, khả năng trả nợ của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính và kết quả kinh doanh, nên nhà đầu tư cần phải cân nhắc, đánh giá được rủi ro trước khi quyết định mua", Bộ Tài chính nhấn mạnh. 

Theo cơ quan này, thông lệ thị trường cho thấy trái phiếu doanh nghiệp, nhất là phát hành theo hình thức riêng lẻ chỉ phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức, chuyên nghiệp. Nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ không có năng lực tài chính và kinh nghiệm nên tham gia qua các quỹ chuyên nghiệp.

Ngoài lưu ý với nhà đầu tư, Bộ Tài chính cũng yêu cầu doanh nghiệp phát hành, tổ chức cung cấp dịch vụ tuân thủ đầy đủ quy định khi huy động vốn trái phiếu, công bố công khai thông tin về tình hình tài chính, mục đích huy động vốn từ phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư. 

Nguyễn Hà

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6283 *